Làm sạch đất ô nhiễm bằng vi khuẩn5 so5best59 best.
Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện một loại vi khuẩn ăn chất thải độc hại. Có tên là BAV1, nó được tìm thấy trong các mẫu đất ở độ sâu hơn 6m tại một địa điểm ô nhiễm ở Oscoda, Michigan.
Nhà vi sinh học Frank Loeffler cho biết BAV1 sinh sôi trong đất không có oxy, ăn các hợp chất độc hại được sử dụng phổ biến để sản xuất ống nhựa hoặc bao gói thực phẩm. Nó có thể là công cụ tiềm năng, giúp làm sạch hàng trăm tầng ngậm nước ô nhiễm gần các khu công nghiệp và quân sự.
Quan trọng nhất là BAV1 phát triển mạnh dưới mặt đất bị nhiễm vinyl chloride - một trong những hoá chất công nghiệp phổ biến và nguy hiểm nhất, có thể tồn tại trong đất hàng trăm năm. Vinyl chloride thường tích tụ như một dạng suy biến của nhiều hợp chất hữu cơ phức tạp hơn trong dung dịch tẩy rửa khô và dung dịch tẩy rửa kim loại. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), tiếp xúc trong một thời gian ngắn với vinyl chloride gây chóng mặt, buồn ngủ và đau đầu. Tiếp xúc lâu dài sẽ tăng nguy cơ mắc một dạng ung thư gan hiếm gặp.
Loeffler đã thử nghiệm BAV1 tại một địa điểm nhiễm vinyl chloride tại Michigan. Khả năng ăn hợp chất độc hại này của BAV1 tăng lên khi bổ sung phân vi sinh và các chất dinh dưỡng khác vào trong đất. Trong một thí nghiệm khác, vinyl chloride bị phá huỷ khi tiêm vào trong đất một lượng BAV1 được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
Hiện các nhân viên môi trường làm sạch nước nhiễm vinyl chloride bằng cách hút nước đó lên khỏi mặt đất và phun nó vào không khí như một màn sương mỏng, để ánh sáng mặt trời phân huỷ hoá chất này một cách tự nhiên. Tuy nhiên, các hoá chất độc hại tồn tại dưới đất nên việc hút nước không thể loại bỏ tất cả chúng.
Loeffle mất 4 năm để tìm kiếm và cô lập BAV1 từ hàng nghìn vi sinh vật. Ông hy vọng khám phá này sẽ giúp giới khoa học xác định enzyme mà BAV1 tiết ra để phá vỡ vinyl chloride. Nếu tìm ra, họ có thể tạo các loại vi khuẩn chuyển đổi gene có khả năng tồn tại trong điều kiện có oxy hoặc ăn vinyl chloride nhanh hơn BAV1.
Trích từ _ Vietnamnet